Bạn đang chuẩn bị xây dựng ngôi nhà của mình, bạn đang loay hoay giữa việc lựa chọn các nhà thầu xây dựng?

Với mong muốn chọn được nhà thầu uy tín, chất lượng, giá cả phải chăng, bạn đau đầu khi nhiều nhà thầu với nhiều mức giá khác nhau nhưng giá rẻ liệu có chất lượng hay không.

Bách Nhân Việt chia sẻ cách tính giá xây dựng để mọi người có thể chọn được nhà thầu chất lượng, giá tốt

???Cách thông thường đang được đa số các nhà thầu áp dụng là báo giá đơn giá cho một m2 sàn

– Ưu điểm: bạn không cần biết nhiều về xây dựng, tính giá nhanh, đàm phán nhanh.

– Nhược điểm: không cụ thể công việc cần làm, không cụ thể vật tư cũng như đơn giá chi tiết của từng vật tư, dẫn đến làm nhà thường phát sinh chi phí rất lớn. Chủ nhà và nhà thầu cãi nhau vì không rõ ràng công việc ngay từ đầu.

 

???Cách thứ hai là báo giá dự thầu theo khối lượng mời thầu (áp dụng cho công trình lớn, các nhà thầu chuyên nghiệp, chủ nhà là người am hiểu trong lĩnh vực xây dựng)

– Ưu điểm của phương án này là rõ ràng từng công việc cần thực hiện, vật tư gì, khối lượng bao nhiêu, hạn chế được tối đa phát sinh ngoài ý muốn, tạo hành lang căn cứ pháp lý để cả chủ nhà và nhà thầu chủ động làm việc và theo dõi công việc.

– Nhược điểm: đòi hỏi công ty có bộ phận làm QS (Quantity Surveyor ) hoặc biết bóc tách khối lượng, chạy dự toán. Hồ sơ dài dòng, tâm lý chủ nhà lo sợ đọc dự toán không hiểu.

????????????
Vậy chủ nhà nên chọn cách làm nào để vừa xây nhà trọn gói đảm bảo chất lượng, hạn chế phát sinh (tránh bị hớ, sợ bị đắt)???
Công ty chúng tôi tư vấn chọn cách thứ 02 các bạn nhé. Trình tự cách làm như sau:

? Bước 1: LẬP KHỐI LƯỢNG MỜI THẦU

Yêu cầu đơn vị thiết kế phải lập khối lượng mời thầu, dự toán tổng hợp kinh phí công trình

Việc này rất quan trọng vì các bạn đã nắm được khối lượng mời thầu cũng như đơn giá sơ bộ của ngôi nhà của mình.

?Bước 02: LỰA CHỌN NHÀ THẦU

Lựa chọn các công ty mà bạn tin tưởng (qua người quen giới thiệu hoặc thông tin trên website bạn cảm thấy chuyên nghiệp, uy tín), gửi khối lượng mời thầu để họ báo giá.

Yêu cầu báo giá cần kèm theo cam kết vật tư, bảng tiến độ thi công, bằng cấp của kỹ sư đứng công trình.

Bước này các bạn nên chọn ít nhất 03 nhà thầu để đảm bảo giá cạnh tranh cũng như loại bỏ được những nhà thầu làm ăn chộp giật, không có năng lực.

Có một điều cũng quan trọng không kém, các bạn nên gặp làm việc trực tiếp với các đơn vị báo giá. Trực tiếp là lãnh đạo của các công ty, nhà thầu để làm việc để biết công ty họ ở đâu, đội ngũ nhân viên, có tin tưởng được không thì mới đi đến ký kết hợp đồng.

Cuối cùng, lựa chọn nhà thầu thích hợp dựa cả các tiêu chí: giá cả, năng lực nhân sự, tiến độ..

?Bước 03: HỢP ĐỒNG THI CÔNG, THANH TOÁN

  • Lưu ý khi ký hợp đồng yêu cầu nhà thầu phải có bảo lãnh ngân hàng về tạm ứng hoặc bảo lãnh thực hiện hợp đồng (tránh trường hợp nhà thầu ứng tiền xong chạy mất).
  • Khi thanh toán căn cứ vào hợp đồng để thanh toán (nên chia nhỏ thành nhiều lần thanh toán ví dụ lần 01 khi xong móng, lần 2 khi xong mê 1, lần 3 khi xong mê 2… cứ chia nhỏ như vậy).
  • Đã có nhiều trường hợp nhà thầu thanh toán vượt rồi bỏ chạy. Nên làm xong phần nào thanh toán xong 80%-90% phần đó để còn giữ lại tiền buộc nhà thầu phải làm tiếp đúng cam kết (ví dụ: có bảo lãnh thực hiện hợp đồng của ngân hàng cho nhà thầu ứng 10-30%, sau đó làm xong móng thanh toán 80%-90% khối lượng và thu hồi 1 phần tạm ứng khi ký hợp đồng).
  • Cứ thực hiện như đến khi thanh toán 80%-90% khối lượng thực tế thì thu hồi hết tạm ứng ban đầu. Nghiệm thu bàn giao thanh xong thanh toán 95%
  • Nếu bạn là người kỹ tính, có điều kiện kinh tế tốt, các bạn có thể thuê đơn vị giám sát độc lập. Nếu ít tiền bạn có thể thuê kỹ sư làm bán thời gian để giám sát công trình (giám sát mà không trung thực, làm việc không tốt, không công tâm các bạn có thể thuê người khác rất dễ nhé).
  • Lưu ý không được nhờ người quen, cô gì, chú bác trông coi, giám sát công trình, trường hợp người nhà không biết về xây dựng càng nguy hiểm. Chủ nhà nên lựa chọn những người có năng lực chuyên môn để giám sát.

*** Trên đây là chia sẻ về cách thức để các bạn xây được ngôi nhà đúng chất lượng, đúng thời gian, giá cạnh tranh.
Chúc mọi người lựa chọn được cho mình nhà thầu tốt nhất!

Tags: , ,

0886.262.299